Gỗ âm trầm là gỗ gì? Ý nghĩa của gỗ âm trầm trong sản xuất nội thất

Gỗ âm trầm là một loại gỗ cổ cực kỳ quý hiếm được ưa chuộng trong sản xuất nội thất hiện nay. Vậy gỗ âm trầm là gỗ gì? Ý nghĩa của gỗ âm trầm trong sản xuất nội thất là gì? Nếu bạn cũng đang tò mò thì đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng mà NOVAGO giới thiệu dưới đây nhé.

1. Gỗ âm trầm là gì? Gỗ âm trầm có gì đặc biệt?

Gỗ Âm Trầm hay còn được gọi là gỗ cổ trầm – đây là giống gỗ được ngâm mình trong nước suối từ thời cổ đại và được gọi với cái tên hết sức quý tộc ““Đông Phương Thần Mộc”.

Gỗ Âm Trầm hay còn được gọi là gỗ cổ trầm
Gỗ Âm Trầm hay còn được gọi là gỗ cổ trầm

Sự tích gỗ âm trầm

Theo trích dẫn: “Vào thời điểm 2 ngàn đến 10 ngàn năm trước đây, do sự biến đổi của mẹ thiên nhiên như sạt lở, lũ quét, động đất…những khu rừng nguyên thủy của gỗ âm trầm bị chôn vùi dưới lòng đất, lòng sông hồ, dưới đáy biển và từ đó tuyệt chủng.

Theo thời gian trôi qua, những phần cây bị chôn vùi dưới điều kiện thiếu oxy, chúng thay đổi các tính chất vật lý ban đầu. Một số bị phân hủy trong nước, một số theo dòng chạy tự nhiên thì kết lại thành những trầm tích. Những trầm tích này ngày càng trở nên cứng hơn, to hơn và kết chặt hơn thành các khối lớn.

Theo các thử nghiệm của các tổ chức nghiên cứu khoa học, gỗ âm trầm đã được chôn dưới lòng đất có độ tuổi từ 3.000 đến 12.000 năm, một số thậm chí hàng chục ngàn năm; đáng chú ý hơn là gỗ hầu như không biến dạng, trọng lượng nặng, rất đầm thịt, và không bị xâm phạm bởi các loài côn trùng gây hại.”

Và không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được gỗ âm trầm, bởi chúng cực kỳ quý hiếm và tượng trưng cho sự phát triển bền vững của giá trị lịch sử.

2. Gỗ âm trầm có đặc điểm gì?

Trải qua hàng chục ngàn năm bị mài mòn tự nhiên, được phát triển trong điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, gỗ âm trầm vừa có nét mộc mạc nguyên xơ lại vừa có nét nghệ thuật của đá, vân rắn, màu đen đặc trưng và mặt cắt vô cùng mịn màng, tinh tế.

Về đặc điểm màu sắc, gỗ âm trầm có nhiều màu khác nhau như nâu, xám, đen, xanh đen, tím… sau 1 thời gian dài, gỗ âm trầm bị cacbon hóa và trở thành màu sẫm đen như than. Cùng sự xâm nhập của các loại khoáng chất khác và sự ngâm mình trong nước cả vạn năm nên gỗ âm trầm được coi là tinh hoa của trời đất.

Gỗ âm trầm đầm, chắc thịt, thớ gỗ mịn gần như không có tôm gỗ và xơ gỗ
Gỗ âm trầm đầm, chắc thịt, thớ gỗ mịn gần như không có tôm gỗ và xơ gỗ

Gỗ âm trầm đầm, chắc thịt, thớ gỗ mịn gần như không có tôm gỗ và xơ gỗ, rất được ưa chuộng để đục tác phẩm truyền thần. Gỗ âm trầm còn có khả năng chống ẩm cực kỳ tốt. Chúng có mùi thơm đặc trưng như gỗ trồng trên thổ nhưỡng tự nhiên, nhưng đổi lại thì chất lượng gỗ vô cùng tốt vì không bao giờ lo bị mục nát.

Khả năng kháng sâu mọt cực đỉnh tương đương với cây gỗ đàn hương đỏ và được mệnh danh là tinh hoa của loài cây, là linh hồn của gỗ.

Gỗ âm trầm có màu sắc rất đa dạng, từ nâu, xám, tím và đen đến đỏ ở bên ngoài và đen ở bên trong hoặc đen với tím vàng.

Gỗ âm trầm đã được coi là một loại gỗ quý từ xa xưa, một vật quý hiếm, và là biểu tượng của phẩm giá và địa vị của người sở hữu chúng.

3. Gỗ âm trầm được phân làm mấy loại?

Gỗ âm trầm có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ. Hải Nam là nơi có gỗ âm trầm tốt nhất sau đó là tỉnh Chiết Giang và Tứ Xuyên.

Các tác phẩm làm từ gỗ chìm cổ (gỗ âm trầm) Hải Nam có đặc điểm là gỗ gõ đỏ, vân dày đặc, bề mặt nhẵn mịn, chạm tay tinh xảo.

4. Ứng dụng của gỗ âm trầm trong sản xuất nội thất

Thời cổ đại, các quan chức và văn nhân đều coi gỗ âm trầm như một món đồ nội thất “di sản” và các tác phẩm nghệ thuật chạm khắc từ gỗ âm trầm có giá trị vô cùng lớn.

Các tác phẩm nghệ thuật làm từ gỗ âm trầm có giá trị cực lớn
Các tác phẩm nghệ thuật làm từ gỗ âm trầm có giá trị cực lớn

Thời triều đại nhà Minh và nhà Thanh, gỗ âm trầm đã trở thành một món đồ được ưa chuộng cho tất cả các cung điện hoàng gia và dùng làm quan tài cho vua chúa. Hoàng đế triều đại nhà Thanh coi nó như là một vật liệu hoàng gia và người dân không thể sử dụng nó cho mục đích cá nhân của mình.

Các tác phẩm nghệ thuật làm từ gỗ âm trầm có giá trị cực lớn, các doanh nhân, doanh nghiệp dùng gỗ âm trầm để tạo dựng hình ảnh công ty, mang giá trị phong thủy lớn, mang lại may mắn sự phát triển thịnh vượng cho sự nghiệp.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status