Gỗ căm xe là gì? Gỗ căm xe có tốt không? Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Gỗ căm xe là loại gỗ cứng và chắc được mệnh danh là đệ nhất gỗ trong ứng dụng nội thất từ xưa đến nay, chúng thường được sử dụng để làm cửa gỗ, tay vịn cầu thang, tủ bếp, bàn ghế, tủ đựng rượu…Căm xe có những ưu điểm gì nổi bật. Vậy hãy cùng Novago đi tìm hiểu chi tiết Gỗ căm xe là gì? Gỗ căm xe có tốt không? Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Gỗ căm xe là gì?

Căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa. Đây là loại cây thân gỗ lớn, cao trên 30 m, đường kính có thể tới 1,2 m. Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm. Khi chín tự nứt. Hệ rễ phát triển từ lúc cây còn nhỏ.

Cây phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Gỗ cứng và chắc, ở Việt Nam được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ được xem như gỗ lim ở phía Bắc. Có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước). – Theo WikiPedia

Gỗ căm xe là gì? Gỗ căm xe có tốt không? Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?
Gỗ căm xe là gì? Gỗ căm xe có tốt không? Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Đặc điểm của cây gỗ căm xe

Cây gỗ căm xe là loài thân gỗ cao lớn có cây cao trên 30 mét. Những cây cổ thụ đường kính của chúng đôi khi lên tới 1,2 mét và rất hiếm gặp. Căm xe có thân tròn trung bình cây trông rất thẳng, gốc của chúng có bạnh vè ka1 lớn, cây căm xe lúc nhỏ cây thường cong queo và trông trơ trụi. Vỏ của cây căm xe nhìn vào có màu nâu vàng hoặc màu xám đỏ. Lá của cây căm xe là loại lá kép lông chim 2 lớp, có 1 phần đôi cuống cấp 2.

Hoa căm xe rất nhỏ là loài hoa lưỡng tính chúng có hình cầu. Tràng hoa căm xe có màu vàng hình hợp gốc, cánh tràng dải dài, quả căm xe khi đậu hóa gỗ có hình lưỡi liềm. Khi chín quả của cây căm xe tự nứt. Hệ rễ của chúng phát triển từ lúc cây còn nhỏ nên cây ít bật gốc vào mùa giông bão.

Vị trí phân bố

Tại Việt Nam cây căm xe phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Chủ yếu tập trung ở khu vực rừng núi Tây Nguyên. Gỗ căm xe khá cứng và chắc, ở Việt Nam được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ được xem như gỗ lim ở phía Bắc. Có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước).

Ngoài ra gỗ căm xe còn có phân bố nhiều ở Campuchia, nước mà có nguồn cung gỗ nguyên liệu cho Việt Nam. Đứng thứ 3 trong các nước mà Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu nhiều nhất. Chính phủ Campuchia đang siết chặt cơ chế quản lý và bảo vệ rừng. Vì thế mà dự đoán trong thời gian tới gỗ nguyên liệu trong đó có căm xe sẽ khan hiếm dần.

Thân - lá - hoa và quả của cây gỗ cẩm xe
Thân – lá – hoa và quả của cây gỗ cẩm xe

Ưu nhược điểm của gỗ căm xe

  • Độ bền:

Gỗ căm xe thuộc nhóm 2 trong bảng xếp hạng những nhóm gỗ quý của Việt Nam do vậy có đặc tính rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, chịu va đập, dùng làm ván lót sàn tự nhiên, thi công nội thất, mỹ nghệ cao cấp, đóng tàu đi biển, làm tà vẹt và trong xây dựng. Gỗ căm xe khi dùng càng lâu, thớ gỗ sẽ chuyển dần sang màu cánh gián hay đỏ đậm. Đối với sàn gỗ tự nhiên dùng gỗ căm xe mang lại cảm giác sang trọng cho gia chủ, không gian lạ mắt.

  • Cách âm, cách nhiệt:

Với lợi thế gỗ cứng chắc, các sản phẩm bằng gỗ căm xe có tính cách âm tốt. Đối với ván sàn tự nhiên thì tạo nên cảm giác tuyệt vời khi sử dụng, cân bằng nhiệt ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hạ.

  • Khả năng chống nước:

không một ai sử dụng các sản phẩm bằng gỗ lại muốn sản phẩm gỗ mình dùng bị ngấm nước. Khi ngấm nước sẽ khiến gỗ biến dạng, cong vênh, nứt toác làm hỏng kết cấu sản phẩm gỗ. Thay vì mất một số tiền lớn để xử lý gỗ hoặc chọn gỗ cao cấp chống nước thì chọn dùng gỗ căm xe là một lựa chọn thông minh.

Gỗ căm xe có thể cân được thời tiết nắng mưa thất thường, không sợ bị nứt sau một thời gian dài sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên bằng gỗ căm xe rất bền, dễ lau chùi mà không sợ hư hại nhiều đến mặt sàn. Gỗ căm xe cũng thường được chọn để làm cửa nhà tắm nhờ khả năng chống nước bền bỉ này.

Gỗ cầm xe các tác dụng cách âm cách nhiệt và chống nước tốt
Gỗ cầm xe các tác dụng cách âm cách nhiệt và chống nước tốt
  • Chi phí:

Những loại gỗ nhóm I, gỗ Lim hay gỗ giáng hương thường có chi phí thi công rất cao. Gỗ căm xe về độ cứng chắc thì không bằng gỗ lim, nhưng khả năng mối mọt, vênh nứt của gỗ rất tốt, khi thi công cho chất lượng công trình cao nhưng chi phí thấp hơn hẳn so với sử dụng các loại gỗ nhóm I.

Sử dụng như nào cho hợp lý

Các ván gỗ có nhiều kích thước khác nhau do trong thời gian sinh trưởng cây dễ bị bọ đục và chết cây. Do đó kích thước ván không đồng đều. Những ván gỗ lớn, dài thường hiếm và có giá cao hơn. Quy cách gỗ tiêu chuẩn thường thấy: 450 – 600 – 700 – 900 – 1050mm.

Khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên, việc chăm sóc bảo vệ sàn gỗ là điều nên làm. Để giữ tuổi thọ sàn cũng như tính thẩm mỹ khi sử dụng. Để sàn luôn mới, đẹp nên thường xuyên hút bụi, không nên để đất cát dính lên vì dễ làm trầy sàn. Tuy gỗ căm xe chống nước tốt nhưng cũng nên giữ sàn khô ráo sẽ tốt hơn.

Sau khi sử dụng một thời gian, gỗ chuyển dần sang màu đỏ sậm, cần lưu ý đến việc kết hợp nội thất phù hợp.

Gỗ căm xe được ứng dụng rất nhiều sàn gỗ do khả năng chống mối mọt và chống nước tốt

Ứng dụng của gỗ căm xe trong cuộc sống

Gỗ căm xe có ứng dụng khá rộng rãi trong thế giới nội thất. Đặc biệt được ưa chuộng tại thị trường miền Nam đất nước Việt Nam chúng ta. Sản phẩm phải kể đến đầu tiên đó là căm xe được dùng để đóng cửa gỗ nhất là cửa gỗ 4 cánh dùng cho mặt tiền hoặc các loại cửa gỗ 1 cánh dùng cho việc thông giữa các phòng trong nhà, ngoài ra căm xe còn dùng để đóng bàn ghế salon, tủ rượu, dùng làm tay vịn cầu thang, đóng tủ bếp hoặc làm ván lót sàn.

khi thành phẩm chưa phun lót PU có màu vàng ngả sẫm, thớ gỗ hơi suôn đoạn nào có mắt sẽ có vân cong. Khi thổi PU nhìn mặt khá mịn màng, màu chủ đạo của nội thất đóng từ gỗ căm xe đó là màu nâu đỏ cánh dán.

Cách nhận biết gỗ căm xe chuẩn

Khi còn là gỗ nguyên liệu, căm xe khối chắc chắn. Nhìn vào thường có màu vàng đỏ với gỗ mới khai thác, vừa bóc tách dác gỗ. Còn màu đỏ thẫm đối gỗ đã để lâu sau khi khai thác. Lý do là vì căm xe có 1 đặc tính đó là sau 1 thời gian dài chất nhựa của cây căm xe thấm từ trong ra làm cho gỗ xẫm màu xuống. Lượng nhựa tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm.

Như vậy khi còn là gỗ nguyên liệu thì căm xe khá dễ dàng để nhận biết ra chúng. Gỗ thường được nhập khẩu về dưới dạng hộp vuông (đã loại bỏ dác gỗ), các đầu mối trong nước tiến hành xẻ quy cách đem sấy hoặc phơi gỗ khi đạt đủ độ ẩm sẽ tiến hành sản xuất đồ gỗ nội thất.

Một lưu ý khi nhận biết nữa đó là gỗ căm xe khá nặng và chắc khi bạn khuân vác sẽ có cảm giác đằm đến nặng trịch.

Tham khảo thêm: Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ

Các câu hỏi liên quan tới gỗ căm xe

  1. Gỗ căm xe có tốt không?
  2. Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?
  3. Gỗ cẩm xe có tốt không?
  4. Gỗ cẩm xe bao nhiêu tiền một khối?
  5. Bảng Giá gỗ căm xe 2022 Tham khảo

Trên đây là các thông tin về gỗ Căm xe là gì? Gỗ Căm xe có tốt không? Gỗ căm xe bao nhiêu tiền 1 khối. Hi vọng những thông tin mà Novago cung cấp trên đây phần nào giúp ích được cho quý khách. Chúc quý khách 1 ngày tốt lành

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status