Gỗ nghiến là gì? Gỗ nu nghiến là gì? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ nghiến

Gỗ nghiến là loại gỗ có tính cơ học cao, rất cứng, dai, bền, không mọt, mối, dù chôn xuống đất vẫn thế. Người dân một số vùng cao dùng gỗ nghiến để làm nhà sàn: cột nhà, sàn nhà, hoành, vì, kèo, v.v. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết Gỗ nghiến là gì? Gỗ nu nghiến là gì? Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy? Theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Gỗ nghiến là gì và đặc điểm cơ bản của gỗ nghiến

Gỗ nghiến là gì?

Nghiến có danh pháp hai phần là Burretiodendron Hsienmu. Nghiến là một loài thực vật có hoa, trước đây được phân loại trong họ Đoạn (Tiliaceae). Còn hiện nay thuộc phân họ Dombeyoideae của họ Cẩm quỳ (Malvaceae) nghĩa rộng. Nghiến sống ở Trung Quốc và Việt Nam. Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở Quảng Bình có loại cây này.

Gỗ nghiến là gì? Gỗ nu nghiến là gì? Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy
Gỗ nghiến là gì? Gỗ nu nghiến là gì? Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy

Đặc điểm của cây nghiến

Nghiến là cây gỗ lớn, cao 30 – 35 m, đường kính tới 80 – 90 cm. Cành non không có lông. Lá hình trứng rộng, cỡ 10 – 12 x 7 – 10 cm; mép nguyên; gân bên 5 – 7 đôi, trong đó có 3 gân gốc; cuống lá dài 3 – 5 cm. Hoa đơn tính. Hoa đực có đường kính 1,5 cm. Đài hình chuông, ở đầu xẻ 5 thuỳ sâu, dài 1,5 cm. Cánh hoa 5, dài 1,3 cm. Nhị khoảng 25, xếp thành 5 bó; chỉ nhị dài 1 – 1,3 cm; bao phấn hình bầu dục, dài 3 mm. Quả khô hình 5 cạnh (giống quả Khế), tự mở, đường kính 1,8 cm.

Ưu nhược điểm của gỗ nghiến

  • Ưu điểm

Gỗ nghiến thuộc loại gỗ nặng có tỉ trọng cao khoảng 950-1100kg/1m3 (độ ẩm 15%) nên khi cầm gỗ nghiến trên tay so với các loại gỗ làm thớt khác sẽ thấy chênh lệch đáng kể, các bạn cũng có thể tính nhẩm tính được khối lượng của thớt dựa vào kích thước. Tính cơ học: cứng, chắc, rất bền. Mưa gió ngoài trời chỉ có thể làm bạc màu lớp mặt. Khi được bào nhẵn thì có thể thấy được các vân hoa tinh vi như trên mặt thép của thanh kiếm Nhật (đây là cấu tạo lớp, chỉ một số loại gỗ có).

Loại gỗ được lấy từ cây nghiến có tính cơ học cao, rất cứng, dai, bền, không vân, không mọt, mối, dù chôn xuống đất vẫn thế. Người dân một số vùng núi đá cao (chủ yếu là người Tày, Nùng) dùng gỗ nghiến để làm nhà sàn: cột nhà, sàn nhà, hoành, vì, kèo, v.v. Đi lại trên sàn không bao giờ có tiếng cót két – một đặc trưng của loại gỗ mềm dẻo. Cũng vì các đặc tính trên mà gỗ nghiến còn rất được ưa chuộng khi dùng làm thớt.

Gỗ nghiến lõi có màu nâu sẫm đồng đều, vòng vân rất mờ, có cấu tạo lớp. Tính cơ học: cứng, chắc, rất bền. Mưa gió ngoài trời chỉ có thể làm bạc màu lớp mặt. Khi được bào nhẵn thì có thể thấy được các vân hoa tinh vi như trên mặt thép của thanh kiếm Nhật (đây là cấu tạo lớp, chỉ một số loài gỗ có).

Gỗ nghiến lõi có màu nâu sẫm đồng đều vòng vân rất mờ có cấu tạo lớp
Gỗ nghiến lõi có màu nâu sẫm đồng đều vòng vân rất mờ có cấu tạo lớp
  • Nhược điểm

Nếu được dùng để chế đồ gỗ bằng những tấm ván mỏng thì dưới tác động của độ ẩm và nước sẽ xuất hiện trong chúng những nội lực lớn, dễ làm cho chúng bị cong, vênh hoặc thậm chí nứt vỡ.

Gỗ giác của gỗ nghiến có màu hơi sáng, mềm và nhẹ hơn gỗ lõi một chút. Thường được dùng để làm những bộ phận trong nhà mà ít chịu lực, như: tường ngăn, bàn thờ, giá, bàn ghế v.v.

Ứng dụng của gỗ nghiến

Người dân một số vùng núi đá cao (chủ yếu là người Tày, Nùng) dùng gỗ nghiến để làm nhà sàn: cột nhà, sàn nhà, hoành, vì, kèo, v.v. Đi lại trên sàn không bao giờ có tiếng cót két – một đặc trưng của loại gỗ mềm dẻo. Cũng vì các đặc tính trên mà gỗ nghiến còn rất được ưa chuộng khi dùng làm thớt.

Ngoài ra có cũng được sử dụng để làm các bộ bàn ghế gỗ phục vụ đời sống. Những chiếc bàn ghế gỗ nghiến đơn giản nhưng lại rất chắc chắn. Bên cạnh các giường ngủ gỗ nghiến và đồ trang trí nội thất cũng được nhiều gia đình chọn lựa.

Gỗ nghiến được sử dụng nhiều để làm kèo cột nhà và đặc biệt để làm thớt gỗ nghiến
Gỗ nghiến được sử dụng nhiều để làm kèo cột nhà và đặc biệt để làm thớt gỗ nghiến

Gỗ Nu nghiến là gì?

Gỗ nu nghiến là gì?

Gỗ nu là một danh từ chỉ chung về cách hình thành của một loại gỗ đặc biệt trên thân của các cây gỗ quý. Vì thế gỗ nu nghiến là các dị tất được mọc trên cây gỗ nghiến. Những phần gỗ này thường rất đẹp, rất hiếm và quý giá nên có giá khá đắt đỏ.

Khai thác gỗ Nu Ngọc Nghiến từ thân cây Nghiến khổng lồ.

Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà tích tụ lại thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu.

Gỗ nu phố biến hiện nay là nu hương, nu nghiến, nu sưa… Trong đó nu nghiến là loại được ưa chuộng nhất, nhiều người còn gọi đó là ngọc nghiến.

Gỗ nu nghiến là "Phần dị tật" hoặc vết thương mọc ra trên thân cây nghiến
Gỗ nu nghiến là “Phần dị tật” hoặc vết thương mọc ra trên thân cây nghiến

Các sản phẩm từ Gỗ Nu Nghiến

Nu nghiến khá đắt đỏ nên thường được sử dụng làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cao cấp. Đặc biệt là làm những bộ bàn ghế hay những pho tượng thờ rất đẹp.

Thực chất thì Ngọc nghiến cũng là nu nghiến nhưng cứng hơn. Do cây mọc ở những vùng vách đá cằn cỗi và ít dinh dưỡng. Vì vậy mà thời gian hình thành cũng lâu hơn và gỗ cứng hơn rất nhiều. Điều này làm gỗ nu có giá đến vài triệu/kg gỗ.

Gỗ nu nghiến khá đắt nên thường được làm các đồ mỹ nghệ cao cấp và tạc tượng
Gỗ nu nghiến khá đắt nên thường được làm các đồ mỹ nghệ cao cấp và tạc tượng

Tìm hiểu thêm: Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ

Một số câu hỏi về gỗ nghiến và nu nghiến

1. Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy?

Theo bảng phân loại nhóm gỗ mới được bổ sung thì Gỗ nghiến được phân loại vào nhóm IIA. Là các loại gỗ cứng, nặng độ bền cao và tỷ trọng lớn.

2. Gỗ nghiến có mấy loại?

Gỗ nghiến có nhiều loại được chia theo từng vùng nó phân bố như gỗ nghiến Nhật, gỗ nghiến Trung Quốc, gỗ nghiến Việt,.. Hay từng vùng miền tại Việt Nam nó cũng chia thành các tên theo vùng miền luôn. Tuy nhiên thường người ta sẽ chia thành 2 loại chính là nghiến thường và gỗ nu nghiến.

3. Gỗ nghiến có tốt không?

Theo những thông tin đã trình bày ở trên, gỗ nghiến được xếp vào loại gỗ cao cấp. Có chất lượng rất tốt và giá trị cao trong đời sống. Đây là một trong các loại gỗ được yêu thích nhất của các gia đình Việt Nam.

4. Gỗ nghiến bao nhiêu tiền 1m3?

1m3 gỗ nghiến giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà My House nhận được từ nhiều độc giả.Hiện nay trên thị trường giá của gỗ nghiến có sự dao động và chênh lệch tùy vào nguồn cung cấp hàng, mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên đây là loại gỗ quý hiếm nên giá thành của chúng khá cao. Ví dụ như các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, nội thất từ gỗ nghiến có giá từ vài triệu cho đến vài trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ đồng. Cụ thể, một bộ bàn ghế gỗ nghiến ở đây có giá từ 150 – 200 triệu đồng. Đối với sập thì có giá từ vài trăm triệu đến 1,5 tỷ đồng.

5. Gỗ nu nghiến giá bao nhiêu?

Gỗ nu nghiến được coi như một thứ di sản, một sản vật có thể nói là vô giá của rừng già. Hay dân dã hơn họ vẫn hay gọi là “bừu gỗ”. Người ta hay ví von nu nghiến như “vàng ròng” của tự nhiên.

Giá của gỗ nu nghiến dựa trên các sản phẩm chế tác. Ví dụ như tượng, đồ mĩ nghệ hay bộ bàn ghế gỗ nghiến lại có một mức giá khác nhau. Có thể lên tới vài tỷ đồng tùy vào lượng gỗ và công chế tác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Gỗ nghiến là gì? Nu nghiến là gì? Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy? Hi vọng những thông tin mà Novago chia sẻ sẽ hữu ích cho quý khách trong việc lựa chọn vật liệu phù hợp nhất.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status