Án gian thờ là gì? Án gian thờ hợp phong thủy là như thế nào?

Án gian thờ chính là một kiểu của bàn thờ đứng nhưng nó sẽ được chạm khắc họa tiết cầu kỳ hay sơn son thếp vàng. Loại bàn thờ này đã được xuất hiện từ rất lâu và ngày càng được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi nhờ tính thẩm mĩ cũng như tính ứng dụng cao mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu về những loại án gian đẹp, chuẩn phong thủy trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn hiểu thế nào về án gian thờ?

Tôi cá chắc rằng, không ít nhiều người trong số chúng ta khi nhắc đến án gian thờ hay bàn thờ án gian đều không biết hoặc chưa từng nghe qua về nó. Thì ở đây, án gian thực chất chính là một tên gọi khác của bàn thờ mà chúng ta vẫn thường thấy. Thay vì bình thường bàn thờ chỉ có một bệ dài hình chữ nhật hoặc đơn giản chỉ là hình vuông đơn điệu, thì án gian thờ có một vài điểm khác biệt so với bàn thờ thông thường.

Sự khác biệt này là ở những chạm khắc với nhiều họa tiết hoa văn mang đậm chất tâm linh của án gian thờ. Ví dụ như họa tiết hình tứ linh gồm có long, ly, quy, phượng hay những cành đào, bông mai, cây đa và cây trúc nằm trong bộ tứ quý….. Và tất các các họa tiết này đều mang tới ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện sự tôn trọng, tưởng nhớ của con cháu đối với tổ tiên và dòng họ của mình.

án gian thực chất chính là một tên gọi khác của bàn thờ
Án gian thực chất chính là một tên gọi khác của bàn thờ

Những án gian này không chỉ được điêu khắc và chạm trổ bằng những họa tiết và hoa văn sinh động, nó còn được sơn son thiếp vàng quý giá. Chính những điều này đã đem đến cho không gian thờ cúng của gia đình mình một sự thiêng liêng nhất định vốn có của nó. Bởi đó không chỉ đơn giản là nơi để thờ cúng mà còn là chốn đi về khôn thiêng cho sự giao thoa và hòa hợp giữa những người đã khuất và con cháu ở nơi trần gian thương nhớ.

Như vậy, nếu như bạn đang đi tìm kiếm cho không gian thờ cúng nhà mình một chiếc án gian để tỏ lòng thương nhớ thành kính của mình đến với ông bà, tổ tiên. Thì hãy nên lưu ý và cẩn thận khi chọn một bộ án gian thờ cho nhà mình với đầy lòng tôn kính. Tuyệt đối không nên chọn bừa hay chọn đại một cái nhé. Bởi, với những loại án gian có chất liệu gỗ không tốt thì rất dễ bị mối mọt hoặc cong vênh…

Có những loại án gian thờ nào đẹp và chuẩn phong thủy ngày nay?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu án gian thờ đẹp với nhiều hoa văn đơn giản đến cầu kỳ khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là án gian hoa văn tứ linh và mai điểu – ngũ phúc.

Thứ nhất là án gian thờ hoa văn Tứ linh

Đúng với tên gọi của mình, án gian thờ hoa văn tứ Tứ Linh thường được trang trí với hoa văn chủ đạo là Tứ linh: Long – Lân – Quy – Phụng. Theo như truyền thuyết kể lại, thì Kỳ lân là tín nghĩa, Phụng hoàng là tri loan, Rùa sẽ báo điềm lành và Rồng thì biến hóa.

Với loại án gian thờ hiện đại mang biểu tượng Kỳ lân sẽ thường tượng trưng cho đức hạnh đôn hậu, thịnh trị thái bình. Còn họa tiết Phụng Hoàng trên án gian sẽ đem đến sự bình an và hạnh phúc viên mãn cho gia đình gia chủ

Với họa tiết hình Rồng chầu trên mặt trước án gian sẽ là đại diện cho vương quyền, thần quyền, bảo hộ tôn nghiêm và trấn trạch trừ tà. Còn với quy thường chạm khắc hai bên hoặc dưới chân án gian sẽ là đại diện cho sự Trường Thọ và bách phúc.

Án gian thờ hoa văn Tứ linh
Án gian thờ hoa văn Tứ linh

Thứ hai là án gian thờ hoa văn Ngũ Phúc – Mai Điểu

Ta dễ dàng bắt gặp bộ họa tiết Ngũ Phúc – Mai Điểu trên những án gian thờ ngày nay. Bởi với bộ họa tiết này là sự tượng trưng cho lời ước vọng về cuộc sống hiển vinh và phú quý như ý cho gia chủ.

Mai Điểu chính là biểu tượng của đôi chim ríu rít gọi nhau trên cây mai trăm tuổi, do đó, nó là đại diện cho sức sống dồi dào. Với họa tiết này trên án gian thờ sẽ giúp gia chủ sinh sôi nảy lộc, trường tồn và bách phúc, tựa như con cháu quây quần sum vầy bên ông bà và bố mẹ.

Còn về Ngũ Phúc (thường đi cùng với hình ảnh dơi ngậm tiền, dơi ôm chữ Thọ hoặc dơi ôm trái đào) thường là biểu ý cho cầu mong 5 loại phúc cho gia chủ. Năm loại phúc đó là: trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức ( nghĩa là Đạo đức tốt) và thiện chung ( tức là vui hết tuổi trời). Hoa tiết văn Ngũ phúc trên án gian thờ loại nhỏ, vừa hay lớn cũng đều là lời chúc cho gia chủ sống lâu, tiền tài sung túc, khỏe mạnh ninh khang và sống thiện lương trường thọ.

Án gian thờ hoa văn Ngũ Phúc – Mai Điểu
Án gian thờ hoa văn Ngũ Phúc – Mai Điểu

Địa chỉ uy tín nào bán án gian thờ đẹp và chuẩn phong thủy?

Trên thực tế, giữa hàng trăm đơn vị ngày nay thì ảnh thiết kế của đơn vị nào cũng đều lung linh và nói tới sự hoàn hảo của sản phẩm. Nhưng nhiều khách hàng lại không khỏi thất vọng khi nhận bàn giao vì không giống như mong đợi của mình. Vậy, tại sao lại xảy ra tình trạng như thế này?

Ngày nay, có nhiều đơn vị nhỏ lẻ không có xưởng sản xuất hoặc xưởng liên kết, do đó sẽ không đảm bảo được về chất lượng sản phẩm của án gian thờ đẹp và chuẩn phong thủy. Hoặc đôi khi chỉ vì muốn hạ giá thành mà đơn vị đó lại sử dụng những vật liệu kém chất lượng làm mất sự thẩm mỹ cũng như chất lượng của sản phẩm

Bên cạnh đó, những đơn vị này thường không có sự quản lý, kỷ luật và chuyên nghiệp trong quá trình sản xuất. Mặt khác, để có được một án gian thờ đẹp và chuẩn phong thủy thì cũng đơn vị sản xuất đó phải có kỷ luật, chuyên nghiệp mới có thể tạo ra được những sản phẩm tốt nhất và chất lượng được

Vậy hãy đến và lựa chọn bàn thờ án gian đẹp và chuẩn phong thủy của thì mọi, nỗi lo trên của quý khách sẽ hoàn toàn được xóa bỏ!

Trên đây là một số chia sẻ về những mẫu án gian thờ đẹp và chuẩn phong thủy của đã cung cấp đến các bạn. Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu hơn về án gian cũng như việc biết đến một số mẫu án gian đang được thịnh hành và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Từ đó có thể lựa chọn được một sản phẩm phù hợp cho không gian thờ cúng của gia đình và tìm được một đơn vị bán án gian thờ uy tín và chất lượng.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status