Sơn pu là gì? Cách pha chế và sơn pu đồ gỗ đẹp, chuẩn

Gỗ óc chó hay bất kì loại gỗ nào để sản xuất đồ nội thất đều cần đến sơn PU. Để có được màu sơn PU đồ gỗ phù hợp thì việc pha chế sơn hết sức quan trọng. Vì thế Novago hướng dẫn bạn các kỹ thuật đơn giản để pha chế và sơn PU lên đồ gỗ. Các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Sơn PU là gì?

PU là viết tắt của cụm từ Polyurethane. Sơn PU là một loại polymer được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Nhưng chúng thường được dùng làm Vecni đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ. Sơn PU thường được tồn tại ở dạng chính là dạng cứng và dạng Foam. Trong trạng thái Foam thì được dùng làm đệm mút hoặc dùng để bảo vệ các đồ dễ vỡ trong quá trình vận chuyển.

Sơn PU được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và đồ nội thất gỗ. Có thể kể đến như Bộ sofa gỗ, bàn ghế gỗ, bàn trà sofa .. hay tượng gỗ, sập gỗ, bàn thờ,….

Sơn PU
Sơn PU

 

Các thành phần chính của sơn PU

Sơn PU Trước khi tìm hiểu về cách pha chế sơn PU, các bạn cần hiểu về các thành phần trong sơn để có thể pha chế chính xác. Như chúng ta đã biết trong sơn PU có 3 thành phần chính đó là:

  • Sơn lót: làm phẳng bề mặt, che khuất các khuyết điểm để sơn đẹp hơn.
  • Sơn màu: tạo cho gỗ có màu đẹp, theo ý thích của người dùng
  • Sơn bóng: tạo độ bóng bề mặt cho cả quá trình sơn PU cho gỗ.

Cách pha chế sơn PU chuẩn nhất

Sau khi đã hiểu rõ về các thành phần của sơn PU, bạn có thể tiến hành pha chế theo các bước sau:

Bước 1: Pha sơn lót

Để pha được sơn lót thành công, bạn nên tuân thủ tỉ lệ pha chế: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng.

Bước 2: Pha sơn màu

Tỉ lệ pha màu là: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (gia giảm tinh màu cho phù hợp).

Bước 3: Pha sơn bóng

Bạn pha sơn bóng theo tỉ lệ: 2 bóng + 1 cứng + xăng (gia giảm cho phù hợp).

Hướng dẫn kỹ thuật sơn PU lên trên đồ gỗ

Sau khi đã pha chế thành công 3 loại sơn, bạn có thể tiến hành sơn PU lên đồ gỗ với các bước sau:

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

Đầu tiên là chà nhám gỗ tự nhiên đạt yêu cầu bằng giấy nhám P240. Tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà quyết định bả bột hay không bả bột. Tuy nhiên phần lớn đối với hệ sơn PU đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt.

Khi thực hiện bả bột, cũng cần chú ý trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không? Nếu có thì bột bả phải là bột màu (thông thường bột đen hoặc nâu). Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết. Nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật nhở trên bề mặt. Nếu không thực hiện bước này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này sau khi sơn.

Chà nhám và xử lý bề mặt
Chà nhám và xử lý bề mặt

Bước 2: Sơn lót lần 1

Đây là lớp sơn không màu, thông thường được pha theo tỷ lệ 2 : 1 : 3 (2 lót với 1 cứng, 3 xăng) đã nêu ở trên. Tỷ lệ này cũng có thể gia, giảm hoặc thêm các chất phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn.

Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ làm cho bề mặt sơn bị nỗi tim. Hoặc tệ hơn là nỗi bọt khí, sẽ mất nhiều công sức để sữa chữa. Ở bước này đã lấp gần đầy các tim gỗ. Nếu làm tốt, với các loại tim gỗ nhỏ và đã thực hiện tốt bước bã bột trước đây, thì có thể chỉ cần một bước sơn lót. Nhằm để giảm chi phí, nguyên liệu và nhân công cho cả khâu sơn PU của bạn. Sơn đều tay lên bề mặt gỗ.

Bước 3: Chà nhám và phun lót lần 2

Chúng ta tiếp tục xả nhám P320, các thợ sơn cho rằng việc sơn lót lần 2 là không cần thiết. Tuy nhiên, sơn lót lần 2 nhằm tăng độ mịn cho bề mặt gỗ giúp sơn màu đẹp hơn, bề mặt căng mịn hơn. Không nên tiết kiệm sơn mà bỏ qua bước này. Vì có thể dẫn đến tuổi thọ sơn của sản phẩm thường chỉ vài năm thậm chí thấp hơn.

Để có 1 quá trình sơn PU đồ gỗ đẹp bạn nên thực hiện tuần tự các bước này. Về chất liệu bạn vẫn sử dụng theo đúng tỷ lệ đã pha ở bước 2. Thời gian chờ khô là 25 – 30 phút.

Chà nhám và phun lót lần 2
Chà nhám và phun lót lần 2

Bước 4: Phun màu

Sơn màu thực hiện làm 2 lần. Việc pha màu do thợ sơn có kinh nghiệm quyết định. Tuy nhiên bạn thực hành 1 đến 2 lần là có thể học được rồi. Lần đầu bạn chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu.

Sau đó bạn đợi 1 lúc và tiến hành sơn màu lần 2 lên bề mặt gỗ, hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Lần sơn này người thợ sơn sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu.

Ở bước này cần bố trí thợ sơn có kinh nghiệm để thực hiện. Việc sơn màu là bước quan trọng quyết định toàn bộ khâu sơn PU đồ gỗ do đó bạn cần có phòng kín tránh bụi, luồng gió lưu thông đủ.

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Sau khi đợi lớp sơn màu khô ta tiến hành sơn bóng bề mặt. Nhiều thợ sơn kỹ thì họ sơn thêm 1 lần lót nữa để bảo vệ bề mặt sơn. Nhưng theo cách pha của chúng tôi trong lúc pha sơn màu đã cho lót vào rồi nên không cần. Và ta chuyển ngay qua công đoạn sơn bóng.

Có nhiều chất liệu bóng như mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Tỷ lệ pha như đã nêu ở trên, lớp sơn này có tác dụng làm căng và bóng bề mặt thành phẩm giúp tăng giá trị sản phẩm đồ gỗ. Việc phun bóng tiến hành ở nơi không có bụi bẩn. Cơ bản đã hoàn tất công đoạn sơn PU đồ gỗ.

Bước 6: Bảo quản và đóng gói

Việc bảo quản và đóng gói là rất quan trọng. Sau khi sơn xong cần có 1 khu vực để sản phẩm chờ khô. Là nơi để tránh bụi bặm và bụi sơn bám vào ảnh hưởng rất lớn đến độ thẩm mỹ của thành phẩm sau này. Thời gian chờ khô hoàn toàn thường là 12 đến 16 tiếng cho cả quá trình sơn PU.

Khi màng sơn có xu hướng ổn định nhưng chưa khô hoàn toàn. Tổng lượng bay hơi của dung môi chiếm khoảng 75 – 90%. Nếu làm giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này, làm tăng khả năng chống biến trắng và tăng độ bóng bề mặt. Khi màng sơn đã khô hoàn toàn, sự bay hơi cuối cùng chiếm khoảng 10%.

Vậy là chỉ với 6 bước cơ bản, bạn đã có thể khiến cho các đồ nội thất của mình mang một diện mạo hoàn toàn mới. Bạn có thể thử với các đồ nội thất trong nhà hay văn phòng như bàn làm việc, tủ quần áo, bàn ghế gỗ,… Nếu bạn chưa rõ có thể tham khảo video hướng dẫn cách pha chế và sơn PU lên đồ gỗ tại đây.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn kỹ thuật pha chế và sơn PU đồ gỗ để có được màu đẹp nhất. Chúng tôi hi vọng với những thông tin chia sẻ này có thể hữu ích cho các bạn. Hãy tìm hiểu kĩ bài viết và video hướng dẫn ở trên nếu bạn muốn tự sơn PU tại nhà nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status