Gỗ Cẩm Lai là gì? Giá bao nhiêu 1kg? Đặc điểm, ưu nhược điểm

Hiện nay, đồ nội thất gỗ sản xuất từ gỗ Cẩm Lai rất được khá nhiều người quan tâm. Các sản phẩm nội thất được đánh giá có độ bền cao và hoa văn đẹp. Nhưng hầu hết chỉ có dân trong nghề mới biết được giá trị thật sự của gỗ. Vì thế hôm nay, NOVAGO sẽ chia sẻ cho các bạn về Gỗ Cẩm Lai là gì? Giá gỗ Cẩm Lai bao tiền 1 kg? Cũng như lời khuyên nên chọn nội thất gỗ Cẩm Lai hay Gỗ Óc chó nhé.

Gỗ Cẩm Lai là gì? Gỗ Cẩm Lai có mấy loại?

Gỗ cẩm lai là gì?

Gỗ Cẩm Lai hay còn được gọi là gỗ Trắc Lai ( tên tiếng anh là Rosewood). Danh pháp hai phần: Dalbergia oliveri là loài thực vật thuộc họ Đậu (Fabaceae). Đây là một loại gỗ tự nhiên được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Cây cẩm lai trưởng thành cao từ 15 m đến 30 m. Quả chứa một đến hai hạt, khi chín có màu nâu đến đen. Loài này phân bố ở Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Loại gỗ này đang bị đe dọa do mất môi trường sống và bị khai thác quá mức để làm gỗ xẻ.

Tại Việt Nam, cây cẩm lai thường được phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam nước ta. Chúng phù hợp phát triển ở các vùng đồng bằng đất ẩm, địa hình sông suối hay các nơi có phù sa cổ. Theo Wikipedia

Gỗ cẩm lai là gì? Gỗ cẩm lai giá bao tiền 1 kg và thuộc nhóm mấy?
Gỗ cẩm lai là gì? Gỗ cẩm lai giá bao tiền 1 kg và thuộc nhóm mấy?

Đặc điểm của gỗ cẩm lai

 • Cách trang trí phòng khách nhỏ đẹp

Đặc điểm của gỗ cẩm lai là đường vân nhỏ, rõ và vô cùng đặc biệt. Bởi vậy nên những đồ nội thất bằng gỗ cẩm lai có giá thành khá cao, tương đối đắt.

Cây cẩm lai khai thác có chiều cao trung bình 25m, đường kính 1m. Chúng thường có màu nâu xám nhiều xơ. Là loài sinh trưởng khá chậm, số lượng không nhiều.

Loại gỗ này được đánh giá nằm trong top những loại gỗ quý hiện nay có vân gỗ đẹp, thớ gỗ rắn chắc, hạn chế khả năng tác động của môi trường lên gỗ.

 • Về mùi hương

Dựa vào mùi hương ta có thể nhận biết được gỗ cẩm lai với các loại gỗ cẩm khác. Hầu hết các loại gỗ cẩm lai có mùi hương giống nhau, có mùi thơm nhẹ, không hắc. Tuy nhiên, có một số loại gỗ cẩm khác lại có mùi thối đặc trưng hay còn gọi là cẩm thối. Đặc biệt mùi hương của gỗ có thể xua đuổi được côn trùng.

 • Theo vùng miền phân bố

Ngoài dựa vào mùi hương để nhận biết gỗ cẩm lại thì người ta còn dựa vào vùng miền phân bố để nhận biết chúng. Nơi nào phân bố thì loại gỗ sẽ được gắn tên luôn với vùng miền đó. Cụ thể: Gỗ cẩm lai được phân bố ở Bà Rịa thì gọi là Cẩm lai Bà Rịa, phân bố tại Lào thì được gọi là Cẩm lai Lào,…

 • Về vân gỗ

Gỗ cẩm lai có nhiều dạng vân gỗ khác nhau. Chúng cũng được đặt tên theo đúng hình thù của chính vân gỗ đó. Cụ thể như: Vân gỗ theo từng chùm sẽ gọi là gỗ cẩm mây, vân gỗ loang lổ đan xen trắng gọi là cẩm phèo, vân gỗ giống da báo thì được gọi là gỗ cẩm báo,…

Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy và có tốt không?

 • Gỗ cẩm lai được là nguyên liệu tự nhiên có giá trị cao và được xếp vào nhóm 1 trong bảng phân loại gỗ.
 • Gỗ cẩm lai được đánh giá là loại gỗ rắn chắc và có độ bền cao, vân gỗ mịn, đẹp bền bỉ theo thời gian.
 • Loại gỗ này có khả năng chống mối mọt cao, ít cong vênh, nứt nẻ khi thay đổi thời tiết.

Gỗ cẩm lai có mấy loại là những loại nào?

 • Gỗ cẩm lai đỏ

Gỗ cẩm lai đỏ là loại gỗ khá hiếm, có giá trị cao trên thị trường. Giá trị của chúng sẽ tăng lên phụ thuộc vào đường kính và tuổi thọ của cây. Gỗ cẩm lai đỏ có độ cứng chắc, vân gỗ mịn, ít mối mọt, đặc biệt có mùi thơm nhẹ đặc trưng của loại gỗ này.

 • Gỗ cẩm lai đen

Gỗ cẩm lai đen có giá trị thấp hơn cẩm lai đỏ trên thị trường, nhưng chất lượng của gỗ vẫn được đánh giá khá tốt so với nhiều loại gỗ khác. Gỗ cẩm lai đen có thớ gỗ tương đối mịn, màu vân nổi bật, các sản phẩm từ gỗ cẩm lai đen không cần lớp sơn bóng vẫn bắt mắt, cuốn hút.

Gỗ cẩm lai đen còn có thể xua đuổi côn trùng như: ruồi, muỗi,… và có khả năng chống mối mọt, cong vênh gần như tối đa.

 • Gỗ cẩm lai xanh

Gỗ cẩm lai xanh có chất lượng tốt không kém so với cẩm lai đỏ và đem. Đặc biệt hơn là loại gỗ này còn có khả năng đổi sắc màu khi thay đổi vị trí từ tối ra sáng. Gỗ cẩm lai xanh có mùi hương khá dễ chịu, nhẹ nhàng nhưng thể hiện đặc trưng của loại gỗ. Loại gỗ này có ưu điểm rắn chắc, cứng, thích hợp sử dụng sản xuất đồ nội thất cao cấp và cẩm lai xanh có khả năng hạn chế biến dạng, nứt nẻ khi khô hanh.

Gỗ cẩm lai đỏ là loại gỗ được đánh giá cao nhất
Gỗ cẩm lai đỏ là loại gỗ được đánh giá cao nhất

Ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của gỗ cẩm lai

Cẩm lai đỏ và cẩm lai đen là 2 loại gỗ dùng phổ biến nhất. Nó được sử dụng phổ biến ở nước ta để sản xuất nội thất và thủ công mỹ nghệ.

Ưu điểm nổi bật

 • Có độ cứng, chắc và khả năng chịu va đập cao
 • Có tính năng bền, tăm gỗ mịn, mật độ gỗ khít, thớ gỗ mịn và bóng
 • Hạn chế tối đa mối mọt và cong vênh và có thể xua đuổi được côn trùng
 • Mùi thơm của gỗ cẩm lai dễ chịu, nhẹ nhàng, thể hiện được tính đặc trưng của gỗ
 • Trong gỗ cẩm lai có tinh dầu sẵn nên thuận tiện khi đánh giấy ráp giúp sản phẩm thêm bóng mịn
 • Gỗ có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng

Nhược điểm

Gỗ cẩm lai là loại gỗ rất quý và có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm sau:

 • Vì là loại gỗ khan hiếm nên giá thành sản phẩm được sản xuất từ gỗ cẩm lai có giá thành khá cao trên thị trường.
 • Vì là loại gỗ quý và có giá trị cao trên thị trường nên mức độ khai thác loại gỗ này đã đạt báo động đỏ
 • Các sản phẩm từ gỗ cẩm lai dễ bị nhầm lẫn và làm giả vì có màu sắc tương đồng với một số loại gỗ khác
 • Sản phẩm từ gỗ cẩm lai dễ bị nhầm lẫn với một số sản phẩm từ loại gỗ khác

Ứng dụng của gỗ Cẩm Lai trong ngành nội thất và thủ công mỹ nghệ

Gỗ cẩm lai được mọi người khá yêu thích nên là lựa chọn hàng đầu cho các xưởng mộc nội thất.

Ứng dụng trong lĩnh vực nội thất

 • Giường gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai được sử dụng để sản xuất nội thất trong nhà, trong đó giường là vật không thể thiếu trong số đó. Để làm giường thì loại gỗ cẩm lai được sử dụng nhiều nhất là cẩm lai đỏ kết hợp với những mẫu thiết kế hiện đại, đường nét tinh tế tạo ra một sản phẩm giường gỗ cẩm lai đẹp, có giá trị cao.

 • Sập gỗ cẩm lai

Sập gỗ là nội thất không thể thiếu trong nhà với những ai đam mê phong cách cổ điển. Sập gỗ sản xuất từ gỗ cẩm lai có giá trị thị trường vô cùng cao, có giá đến vài tỷ. Nó được làm từ những tấm gỗ nguyên khối được đánh bóng bề mặt mang vẻ đẹp tự nhiên.

 • Bàn ghế gỗ cẩm lai

Sofa gỗ, Bàn trà gỗ hay Bàn ghế gỗ cẩm lai đang được các gia chủ vô cùng ưa chuộng. Vì chất liệu gỗ làm bàn ghế có độ chắc, bền và bóng kết hợp với kỹ thuật chạm khắc tinh xảo đã tạo ra một sản phẩm chinh phục hầu hết các khách hàng khó tính.

Gỗ cẩm lai được khá nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn
Gỗ cẩm lai được khá nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn

Ứng dụng trong thủ công mỹ nghệ

Đồ mỹ nghệ làm từ gỗ cẩm lai dưới những bàn tay đa tài của người thợ thủ công tạo ra những sản phẩm vô cùng tinh tế và đẹp mắt mang tính nghệ thuật cao. Các sản phẩm mỹ nghệ được trưng bày tại gia đình và các cơ quan có ý nghĩa nhất định trong phong thủy.

Gỗ Cẩm Lai thường được sử dụng nhiều để chế tác các bức tượng gỗ mỹ nghệ, có giá trị phong thủy và giá trị thẩm mỹ rất cao. Những mẫu tượng gỗ thường được chế tác nhiều từ gỗ Cẩm Lai như: tượng Phật Di lặc, tượng Quan Công, tượng Trần Hưng Đạo, tượng Đạt Ma Sư Tổ, tượng gỗ Tam Đa Phúc Lộc Thọ, …

Các sản phẩm tượng gỗ mỹ nghệ gỗ Cẩm Lai thường được trưng bày nhiều trong gia đình, cửa hàng kinh doanh, đem đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Gỗ cẩm lai giá bao nhiêu 1kg? Bao nhiêu tiền 1 khối (1m3)?

Đa số chỉ có những người trong nghề mới biết được giá của 1 mét khối. Vì vậy gỗ cẩm lai giá bao nhiêu 1kg luôn là câu hỏi của nhiều người. Sau đây là dự đoán giá trị gỗ cẩm lai bao nhiêu một khối trên thị trường.

Giá của gỗ cẩm lai bắt buộc dựa vào kích thước và độ tuổi của gỗ. Gỗ có kích thước càng lớn, tuổi thọ càng cao thì giá thành càng lớn. Nhưng mặt bằng trung thì gỗ cẩm lai có đường kính 30cm có giá từ 80-90 triệu đồng/m3.

Tính theo cân nặng thì gỗ đỏ có giá từ 600-800 nghìn đồng/1 kg. Còn đối với gỗ cẩm lai đen có giá từ 100-200 nghìn đồng/kg.

Trên đây là các thông tin về Gỗ Cẩm Lai là gì? Gỗ Cẩm Lai giá bao tiền 1 kg? Hi vọng qua bài viết này, quý khách hàng đã có thể đưa ra lựa chọn cho riêng mình. Tại NOVAGO chúng tôi có trưng bày các sản phẩm nội thất gỗ óc chó cao cấp nhất. Quý khách có thể qua để xem trực tiếp sản phẩm và nhận tư vấn của nhân viên. Qua đó có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn cho mình nhé.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status