Cách tính kích thước trụ cầu thang gỗ có tay vịn theo công thức đơn giản

Kích thước trụ cầu thang gỗ khá được quan tâm khi tiến hành thi công cầu thang cho căn nhà, biệt thự của mình. Vậy có những loại trụ cầu thang gỗ nào? Kích thước trụ cầu thang gỗ là bao nhiêu là chuẩn? Hãy cùng Novago tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ sau đây nhé! Sau đây là một số thông tin về trụ cái cầu thang gỗ bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn về chi tiết này.

Trụ cầu thang gỗ là gì và công dụng của nó

Trụ cầu thang gỗ là gì?

Kích thước trụ cầu thang gỗ hay còn được gọi là trụ deba hay trụ cái cầu thang. Là phần trụ đỡ cầu thang lớn nhất thường đặt ở đầu của cầu thang được làm bằng gỗ. Không chỉ vậy các mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp này còn góp phần tạo nên điểm nhấn và vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Nếu là biệt thự 2 tầng thì cầu thang là phần cần làm nổi bật để phù hợp với kiểu kiến trúc xa hoa, lộng lẫy. Đặc biệt là phải thể hiện được đẳng cấp và cá tính của gia chủ. Trong đó, trụ cầu thang cần có kích cỡ phù hợp, hài hòa với diện tích không gian.

Với sự đa dạng về mẫu mã, máu sắc, kiểu dáng, trụ cầu thang này còn thể hiện gu thẩm mỹ cũng như nét độc đáo cho kiến trúc công trình.

Trụ cầu thang gỗ là gì?
Trụ cầu thang gỗ là gì?

Công dụng của trụ cầu thang gỗ

 • Thực tế những mẫu trụ cầu thang gỗ, lan can chất lượng, kiểu dáng đa dạng, mẫu mã phong phú.
 • Dễ thi công lắp đặt đều có những công dụng riêng cho người sử dụng.
 • Trụ cầu thang gỗ được dùng để cấu tạo nên cầu thang, lan can trong nhà ở, công ty, biệt thự, vila cao cấp.
 • Trụ cầu thang gỗ chính là sản phẩm tinh hoa do bàn tay con người cắt gọt tạo nên.

Các loại trụ cầu thang gỗ phổ biến

Trụ cầu thang gỗ tròn.

Với mẫu trụ cầu thang gỗ tròn, nó được biến tấu ở rất nhiều kích thước khác nhau. Tuy thuộc vào thân gỗ và diện tích cầu thang để tạo ra sản phẩm tương xứng. Không hẳn cứ to mới là đẹp. Tuy trụ chính của cầu thang to sẽ mang đến sự uy nghi nhưng có nhiều lúc, trụ nhỏ mới làm lên kiệt tác.

Hình tròn luôn là biểu tượng của mặt trời, nên trong xây dựng nó mang lại sự soi sáng và ấm áp.

Mẫu trụ tròn ngoài mang ý nghĩa đó nó còn có nhiều hình dáng được tiện – đục thêm bắt mắt nữa. Phần đầu của trụ cầu thang có hình dáng thường được thiết kế theo ý nghĩa phong thủy. Có chủ nhà sẽ tiện theo hình cầu, có người lại tiện theo hình nhọn. Hoặc không sẽ tiện theo hình linh vật mà hợp với mệnh của chủ nhà.

Nó vừa giúp cho trụ cầu thang đẹp mắt và độc đáo. Vừa khiến tâm lý của gia chủ thêm vững chắc trong làm ăn.

Con số kích thước trụ cầu thang gỗ cũng phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Có thể tham khảo thước lỗ ban để tìm những mực thước mang đến tài lộc – sinh mệnh cho gia chủ. Vì thế nhiều khi nhà khá to nhưng trụ cầu thang lại không bề thế. Nó khá được để tâm đến trong số liệu đo đạc.

Trụ cầu thang gỗ tròn.
Trụ cầu thang gỗ tròn.

Trụ cầu thang gỗ vuông

Khi nhắc đến trụ cầu thang gỗ vuông, không hẳn chúng ta chỉ đi theo một dạng có 4 cạnh đều nhau. Mà từ “vuông” ở đây được nói đến là nhiều cạnh thẳng nối nhau. Nó có thể là hình lục giác, ngũ giác…

Với mẫu trụ gỗ hình vuông này nhà của bạn sẽ trông nặng nề hơn về kiến trúc. Nó khiến ngôi nhà trở nên cứng rắn và thể hiện sự uy nghiêm.

Thể hiện tính cách thẳng thắn, chính trực. Gia đình có khuôn phép…

Trụ mẫu này có thể làm theo kích thước nguyên khối gỗ. Cũng có thể được làm dạng lắp ghép rỗng bên trong. Bởi hình khối theo tấm dễ làm ghép thành hình hơn so với mẫu tròn kể trên. Và theo hình dạng này sẽ được áp dụng cho cả trụ chính lẫn song tay vịn.

Trụ cầu thang gỗ vuông
Trụ cầu thang gỗ vuông

Kích thước trụ gỗ cầu thang gỗ chuẩn

Thông thường kích thước của trụ cầu thang gỗ sẽ được quyết định và phụ thuộc nhiều vào yếu tố tay vịn cầu thang.

Khi nói đến kích thước trụ cầu thang, có 3 số đo chúng ta cần quan tâm như sau:

 • Chiều cao tổng thể trụ cầu thang
 • Độ rộng lớn nhất trụ cầu thang
 • Độ rộng nhỏ nhất trụ cầu thang

Chiều cao trụ cầu thang gỗ

Kích thước trụ cầu thang gỗ thường có chiều cao làm sao vừa tầm tay cầm của một người trưởng thành. Đặc biệt kích thước chiều cao của trụ deba cầu thang gỗ không nhất thiết phải phụ thuộc quá nhiều vào quan niệm phong thủy.

Thông thường chiều cao trụ gỗ chỉ cần đạt từ 90cm trở lên. Tuyệt đối không được dưới 80cm để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên cầu thang.

Chiều cao của trụ cầu thang gỗ thường bao gồm những kích thước cơ bản là 1m1, 1m3, 1m5.

Độ rộng trụ cầu thang gỗ đẹp

Không giống như chiều cao của trụ deba cầu thang, chiều rộng của trụ cầu thang gỗ này thì phụ thuộc nhiều vào kết cấu tay vịn. Hoặc đôi khi phụ thuộc vào từng gu thẩm mỹ của người dùng.

Dưới đây là kích thước bề rộng thông dụng của những mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp hiện nay:

 • Mẫu trụ nhỏ : Chiều rộng thường là 10 cm (100mm) hay còn gọi D10
 • Mẫu trụ trung : Kích thước trụ cầu thang gỗ tầm trung có chiều rộng thường là 15 cm (150mm) hay còn gọi D15
 • Mẫu trụ hay dùng : Chiều rộng của mẫu này thường là 20 cm (200mm) hay còn gọi D20
 • Mẫu trụ lớn: Chiều rộng trụ thường là 25 cm
 • Mẫu trụ cực đại: Kích thước trụ cầu thang này là khoảng 35cm

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Vì kích thước tay vịn cầu thang gỗ này quyết định khá lớn đến chiều rộng trụ cái nên chúng ta sẽ tìm hiểu về các kích thước tiêu chuẩn này.

Chiều cao tay vịn cầu thang an toàn cho cả người lớn và trẻ em sẽ là 1m1. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

Độ lớn nhỏ của tay vịn cầu thang thì tùy theo sở thích của người dùng và kích thước thường đi với mẫu tay vịn như tròn, vuông, hạt xoài…

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ
Kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Trụ cầu thang gỗ tròn

Trụ cầu thang tròn là mẫu trụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng có những đặc tính như: thanh mảnh, dễ thi công lắp đặt và phù hợp với phần tay cầu thang tròn,..

Trụ cầu thang gỗ vuông

Mẫu trụ vuông thường được ứng dụng cho những ngôi nhà hiện đại, năng động, với phần khung kính cầu thang kết hợp với phần tay cầu thang vuông tạo ra các đường nét sắc sảo, góc cạnh cho ngôi nhà của bạn.

Trụ cầu thang lục lăng

Với những ngôi nhà mang phong cách cổ điển hay tân cổ điển thì mẫu trụ cầu thang gỗ lục lăng này luôn là sự lựa chọn hoàn hảo, phù hợp với mọi không gian.

Ngoài ra còn rất nhiều mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp khác mà chúng ta có thể tham khảo cũng như ứng dụng nếu chúng phù hợp với không gian ngôi nhà của bạn.

Những yếu tố quan trọng khi lựa chọn mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp

 • Kích thước của trụ cầu thang gỗ cần phù hợp với thiết kế của cầu thang.
 • Thực tế khi đã lựa chọn thiết kế thì sản phẩm khó có thể thay đổi kích thước sau khi lắp đặt, hoặc sửa chữa cũng sẽ tốn nhiều kinh phí.
 • Chất liệu gỗ khi làm trụ cầu thang cần phù hợp với phần thiết kế cầu thang nói riêng với phần nội thất tổng thể của căn nhà nói chung.
 • Đơn giá của mẫu trụ cầu thang gỗ và chất lượng của nhà sản xuất hay thi công lắp đặt trụ cầu thang đẹp hay tay vịn cầu thang cần được chi tiết và tìm hiểu kĩ càng.

Một số mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp cho năm 2023

Một số mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp cho năm 2023
Một số mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp cho năm 2023

Tham khảo: Tiêu chí thiết kế cầu thang gỗ óc chó tự nhiên chuẩn

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước trụ cầu thang gỗ tiêu chuẩn. Và 1 số mẫu trụ cầu thang gỗ vuông, tròn,. đẹp nhất cho năm 2023. Quý khách tham khảo và lựa chọn mẫu trụ cầu thang phù hợp cho gia đình mình. Chúc quý khách có được những căn phòng đẳng cấp và tinh tế nhất!

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status