Vân gỗ tự nhiên là gì? Top 5 loại vân gỗ đẹp, ấn tượng nhất năm 2023

Vân gỗ đẹp hay chính xác hơn là vân gỗ tự nhiên luôn được xem là thứ giá trị nhất của gỗ nội thất. Trong đó mỗi một loại vân gỗ đều mang một ý nghĩa đẹp về tiền tài, may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cũng hiểu được từng ý nghĩa đó. Bài viết này của NOVAGO sẽ giúp bạn đi tìm hiểu từng loại vân gỗ đẹp nhất năm 2023.

Tại sao vân gỗ đẹp lại có ý nghĩa quan trọng?

Khi mua nội thất gỗ tự nhiên, ngoài việc lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, kết cấu thì vân gỗ được khách hàng chú ý nhất. Nó không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ, sự khác biệt độc đáo, mà còn mang ý nghĩa về tiền tài, may mắn.

Khi bắt tay vào thi công nội thất gỗ, điều quan trọng nhất là nắm được sự khác biệt về các loại gỗ. Mỗi 1 loại gỗ lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy từng loại gỗ mà có vân gỗ cùng màu sắc khác nhau. Nó ảnh hưởng vô cùng lớn tới toàn bộ thiết kế của căn nhà.

Ở nhiều khía cạnh, vân gỗ còn còn giúp nhận biết loại gỗ nào có quý hay không? Tuy nhiên để có thể đạt được trình độ đó đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn cực tốt. Đồng thời phải có kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất đồ gồ nội thất.

Vân gỗ đẹp là yếu tố quan trọng trong nội thất gỗ hiện nay
Vân gỗ đẹp là yếu tố quan trọng trong nội thất gỗ hiện nay

Vân gỗ tự nhiên là gì?

Vân gỗ tự nhiên là dác gỗ hoặc thớ gỗ hình thành nên. Vân gỗ được hình thành, phát triển qua quá trình biến đổi sinh học, hóa học phức tạp trong 1 thời gian dài. Trong thời gian đó các chất hữu cơ như nhựa, tinh dầu, chất màu…tích tụ lại trong lõi. Đây là một quá trình biến đổi sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp. Tuy nhiên các chất này không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa. Thay vào đó nó trở thành nơi chứa các chất thải và chất bã của cây gỗ. Nhờ vậy mà có thể hình thành lên vân gỗ.

Ở trong lõi gỗ, chúng có màu sẫm, nặng, cứng, khó thấm nước. Đó là nhờ những đặc trưng của chúng do khí hậu, chất đất. Theo thời gian không tham gia quá trình vận chuyển chất hữu cơ, tuổi thọ của cây khi khai thác mà hình thành nên hình thù và màu sắc khác nhau. Điều này không thay đổi khi ta chế biến thành các sản phẩm nội thất gỗ. Vân của gỗ chỉ mất đi khi ta sơn phủ màu theo ý thích. Việc sơn phủ vô tình che đi những hình thù vân đẹp mắt. Do đó, ngày nay đa số các hộ gia đình đều thích cách sơn PU tự nhiên nhất.

Chúng ta có thể nói vân gỗ như là 1 thứ giá trị nhất của một miếng gỗ khi gia công ra. Chúng là thứ quyết định gá trị cuối cùng của sản phẩm nội thất gỗ. Đặc biệt là những sản phẩm có tiết diện lớn như cửa gỗ, bàn ghế gỗ, tủ rượu, tủ trang trí… Nó vừa mang lại vẻ sang trọng cho căn phòng vừa mang nhiều ý nghĩa tiền tài và may mắn. Nhờ vậy mà làm cho giá trị của chúng tăng lên gấp bội. Tuy vậy, không phải ai cũng rành rọc về chúng, may chăng chỉ có những người trong nghề mới biết.

Đặc điểm của vân gỗ

Để dễ hình dung ta cắt một khúc gỗ theo chiều ngang. Trên mặt cắt ngang lõi gỗ ta dễ dàng nhìn thấy các vòng có màu sẫm hơn so với gỗ dác. Ở một vài loài, thường xuất hiện hiện tượng gỗ lõi bị rỗng tức là chỉ có một màu duy nhất. Điều này thường thấy ở các loại gỗ thân xốp hoặc gỗ chưa đến tuổi. Không có mối quan hệ nào giữa tăng trưởng đường kính thân cây và thể tích gỗ dác, gỗ lõi. Có loại không hình thành gỗ lõi, có loại gỗ lõi hình thành từ rất sớm, khiến bề dày của gỗ dác rất mỏng.

Vân gỗ tự nhiên là gì? Đặc điểm của các loại vân gỗ
Vân gỗ tự nhiên là gì? Đặc điểm của các loại vân gỗ

Xét theo mặt cắt dọc, vân gỗ có hình dạng thon dài thay vì là những vòng tròn đồng tâm như hình trên. Độ lõm, lượn thì lại thay đổi theo chiều cắt khi chế biến, tùy thuộc vào độ cong hay thẳng của từng cây gỗ khi khai thác. Chính vì vậy, không thể nào cùng một loại gỗ mà lại có vân giống nhau. Vân gỗ cây lá kim đơn giản, cây lá rộng phức tạp và là loại cây có vân gỗ đẹp (lát hoa có vân gợn mây, lát chun có vân như ánh vỏ trai). Gỗ có vân đẹp được dùng làm đồ mỹ nghệ, bàn ghế, cửa gỗ…

Màu sắc của vân gỗ còn thay đổi theo tình trạng sâu nấm và mức độ ảnh hưởng của mưa gió. Ở Việt Nam, ngoài các loại gỗ quý như trắc, sưa đã cạn kiệt thì có các loại gỗ được xếp vào đệ nhất vân như gỗ gõ đỏ và gỗ hương là còn nguyên liệu để chúng ta đóng nội thất.

Các loại vân gỗ đẹp nhất hiện nay

Ở trong lõi gỗ, thường có màu sẫm, nặng, cứng, khó thấm nước. Các vân gỗ có hình thù và màu sắc khác nhau là do khí hậu, chất đất, thời gian không tham gia quá trình vận chuyển chất hữu cơ, tuổi thọ của cây.

Các vân gỗ này chỉ mất đi khi chúng ta sơn phủ màu. Việc sơn phủ sẽ làm che đi những hình thù vân gỗ đẹp mắt. Để giữa lại vân gỗ tự nhiên đẹp, hiện nay thường sử dụng sơn PU để giữ cho bề mặt gỗ nội thất tự nhiên nhất.

Hình dạng vân gỗ đẹp không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc vào mặt cắt gỗ.

Vân gỗ mặt cắt ngang

Vân gỗ mặt cắt ngang là mặt cắt có phương vuông góc với trục dọc của thân cây. Theo vết cắt mà tạo các vòng tròn đồng tâm sáng tối.

Theo góc độ sinh học, chúng ta có thể dựa vào các vòng sáng tối để có thể tính tuổi của cây gỗ. Các cây gỗ càng lâu năm thì các vòng này sẽ khít lại gần nhau vô cùng ấn tượng. Điều này lý giải gỗ càng nhiều tuổi càng càng có vân đẹp mắt.

Vân gỗ mặt cắt ngang tức là cắt vuông góc với thân cây
Vân gỗ mặt cắt ngang tức là cắt vuông góc với thân cây

Vân gỗ mặt cắt dọc

Vân gỗ mặt cắt dọc được nhìn theo phương mặt cắt dọc. Chính là mặt cắt gỗ có phương song song với trục dọc của thân. Loại vân gỗ này có thể đi xuyên qua tâm, hoặc không xuyên tâm.

Độ lõm, uốn lượn của vân gỗ đẹp hay không phụ thuộc vào độ cong hay thẳng khi khai thác. Hầu hết đường nét của vân gỗ thay đổi tùy thuộc vào góc độ cưa. Ngoài ra hình dạng vân gỗ như xoăn, cuốn còn phụ thuộc vào giống cây gỗ.

Vân gỗ mặt cắt dọc là mặt cắt gỗ có phương song song với trục dọc của thân
Vân gỗ mặt cắt dọc là mặt cắt gỗ có phương song song với trục dọc của thân

Các loại vân gỗ tự nhiên theo loại cây gỗ

Hiện nay tại Việt Nam các loại gỗ quý hiếm như Trắc, Sưa đã cạn kiệt. Thì các loại gỗ được xếp vào các loại có vân gỗ tự nhiên đẹp như gỗ gõ đỏ, gỗ hương…

Vân gỗ óc chó

Đây là 1 trong các loại gỗ cao cấp nhất hiện nay.

Vân gỗ óc chó có màu nâu sẫm, vẻ đẹp sang trọng.

Vân gỗ óc chó
Vân gỗ óc chó

Vân gỗ Hương

 • Gỗ hương là loại gỗ quý, có mùi thơm.
 • Gỗ có màu nâu hồng, rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất gỗ.
 • Vân gỗ hương đẹp, thớ gỗ lại rất nhỏ.

 

Vân gỗ Tần Bì

 • Đối với loại gỗ tần bì này thì dát gỗ màu từ nhạt đến ngà trắng.
 • Tâm gỗ có màu sắc đa dạng từ xám đến nâu nhạt, hay vàng sọc nâu.
 • Vân gỗ Tần Bì thẳng, to, mặt gỗ thô đều.
Vân gỗ Tần Bì
Vân gỗ Tần Bì

Vân gỗ Lim

 • Gỗ lim là loại gỗ cứng, nặng, chắc,.. Đặc biệt là có khả năng chống mối mọt rất cao
 • Vân gỗ đẹp có màu hơi nâu thẫm và có khả năng chịu lực rất tốt.
 • Vân của gỗ lim có dạng xoắn rất đẹp. Khi để lâu, hoặc ngâm dưới bùn mặt gỗ có màu đen.
Vân gỗ Lim
Vân gỗ Lim

Vân gỗ Gụ

 • Gỗ gụ là loại gỗ quý, bền dễ đánh bóng, có khả năng chống mối mọt, ít cong vênh.
 • Gỗ có thớ thẳng, vân mịn vô cùng đẹp; màu vàng trắng
 • Khi để lâu chuyển sang màu nâu sẫm, sau đó chuyển thành màu cánh dán, lâu đen.
Vân gỗ Gụ
Vân gỗ Gụ

 

Vân gỗ Thông

Vân gỗ thông thẳng, rộng, to màu vàng nhạt nổi bật kết hợp với tông màu cổ điển, trang nhã.

Vân gỗ Thông
Vân gỗ Thông

Vân gỗ gõ đỏ

 • Gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1. Gỗ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm.
 • Vân gỗ gõ đỏ có vân xoáy vô cùng đẹp mắn
Vân gỗ gõ đỏ
Vân gỗ gõ đỏ

Trên đây là định nghĩa về vân gỗ tự nhiên là gì? Cũng như các loại vân gỗ đẹp và cao cấp nhất 2023 để quý khách hàng tham khảo. Nếu các bạn cần tư vấn gì về nội thất gỗ tự nhiên, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn chuyên sâu nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi!

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status