Kích thước thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là gì? Chiều cao thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì? Đây là những câu hỏi thường gặp khi gia chủ bắt đầu xây cất nhà cửa. Thông thủy đẹp với mong muốn đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.Theo kinh nghiệm ngàn đời, các số đo xây dựng phải lựa chọn theo kích thước thông thủy tốt nhất. Cùng đi trả lời các câu hỏi ở trên trong bài viết dưới đây.

Thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là gì? Chiều cao thông thủy là gì?

Thông thủy là một thuật ngữ sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Nó còn hay được gọi bằng những cái tên khác như “lọt gió” hay “lọt sáng”. Theo phiên âm Hán Việt, thông thủy được dịch ra nghĩa là dòng nước có thể chảy qua mà không bị vướng bởi bất kỳ vật nào.

Ví dụ thực tế:

Chiều cao thông thủy của một căn phòng được tính là khoảng cách giữa mặt sàn với trần nhà. Trường hợp nếu nhìn thấy dầm nhà thì chiều cao thông thủy chỉ được tính từ khoảng cách giữa mặt sàn đến dầm. Tương tự, chiều rộng thông thủy của một căn phòng là khoản cách giữa 2 bờ tường đối diện. Nếu căn nhà có cột thì phải tính từ cột đến tường hoặc cột đối diện.

Thông thủy là gì? Kích thước thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì?
Thông thủy là gì? Kích thước thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy là thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành xây dựng. Đây là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình. Kích thước thông thủy được tính bằng khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện của không gian công trình.

Ví dụ: Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực. Nó là dầm nếu nhìn thấy hoặc của trần nếu không nhìn thấy dầm.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là phần diện tích bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích lộ ra, ban công( nếu có) gắn liền với căn hộ. Không tính tường bao quanh ngồi nhà, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Nguồn gốc và cơ sở khoa học của kích thước thông thủy

Theo quan niệm người Việt, gia chủ muốn đón may mắn, tài lộc thì phần Dương Trạch như cửa đi, bàn thờ, giường ngủ, bậc thang, bếp … Hay phần Âm Trạch như bàn thờ, mồ mả phải lựa chọn số đo thông thủy đẹp. Và nếu không muốn nhận về những điều xui xẻo thì gia chủ nên tránh các kích thước thông thủy xấu.

Ngày nay, nguồn gốc chính xác của khái niệm thông thủy là vấn đề còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đều đồng tình rằng kích thước thông thủy được xây dựng dựa trên Ngũ Hành, Bát Quái. Trên cơ sở khoa học hiện đại, một điểm trùng hợp là các kích thước thông thủy thường là những con số vàng về chiều rộng, chiều cao và tỉ lệ rộng x cao. Điều ngạc nhiên hơn nữa là kích thước thông thủy còn xuất hiện ở cả những lâu đài cổ châu Âu.

Thước Lỗ Ban đo kích thước thông thủy

Để đo kích thước thông thủy ta phải dùng một loại thước đặc biệt, được gọi là thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban còn được gọi là thước đo phong thủy. Nó được đặt theo tên một kiến trúc sư vĩ đại thời Xuân Thu của Trung Hoa. Ông được coi là ông tổ của nghề mộc khi phát minh ra các dụng cụ nội thất như đục, cửa … Tiêu biểu nhất là thước Lỗ Ban để đo kích thước thông thủy. Di sản của ông để lại là rất nhiều các công trình, lăng tẩm ở các nước Á Đông có chung kích thước thông thủy tiêu chuẩn.

Các loại thước lỗ ban

Không chỉ dùng để đo kích thước thông thủy cửa đi, chiều cao thông thủy căn hộ … Thước Lỗ Ban còn có thể đo được các khối xây dựng dương trạch hay đồ nội thất âm trạch. Cụ thể:

  • Thước Lỗ Ban 52.2 cm để đo Thông Thủy (khoảng không): cửa đi, cửa sổ …
  • Thước Lỗ Ban 42.9 cm để đo Dương Trạch (khoảng đặc): bậc thang, bệ bếp …
  • Thước Lỗ Ban 38.8 cm để đo Âm Phần như phần mộ, bàn thờ …
Thước Lỗ Ban đo kích thước thông thủy
Thước Lỗ Ban đo kích thước thông thủy

Kích thước thông thủy đẹp trên thước Lỗ Ban

Ngoài các số đo như thước thông thường, trên thước Lỗ Ban còn cho biết các cung lớn và cung nhỏ tương ứng trên mỗi số đo phong thủy. Các cung tốt – cung xấu được ký hiệu bằng 2 màu đối lập là đỏ – đen.

Bạn nên tham khảo thước lỗ ban tốt xấu tại đây

Tùy vào khối xây dựng là Dương Trạch thông thủy, Dương Trạch đặc hay Âm Phần. Mà gia chủ lựa chọn loại thước Lỗ Ban 52.2 cm, 42.9 cm hay 38.8 cm. Để đo kích thước thông thủy, gia chủ sử dụng thước Lỗ Ban 52.2 cm. Trên thước Lỗ Ban 52.2 cm có chu kỳ 8 cung lớn dài 52.2 cm. Bao gồm: Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn sẽ bao gồm 5 cung nhỏ bên trong.

Các cung lớn – nhỏ được coi là tốt có ký hiệu màu đỏ và xấu có ký hiệu màu đen. Nếu gia chủ là người mới, chỉ cần lựa chọn số đo nằm trên 4 cung tốt – màu đỏ là Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng và tránh 4 cung xấu – màu đen là Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tặc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thông thủy là gì? Kích thước thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì? Hi vọng các câu trả lời đã làm thỏa mãn quý khách hàng. Nếu cần tư vấn gì thêm vui lòng comment hoặc gọi điện tới số 0352 59 59 68 để được hỗ trợ. Novago luôn sẵn sàng phục vụ quý khách về các đồ gỗ nội thất theo phong thủy. Cảm ơn quý khách đã theo dõi.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status