Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thước lỗ ban

Nếu nói đến phong thủy nhà ở mà không nhắc tới thước lỗ ban thì là 1 thiếu sót quá lớn. Đây là công cụ quan trọng nhất để có thể xem phong thủy. Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc của thước lỗ banvà ý nghĩa của nó trong thiết kế nội thất và phong thủy nhà ở như nào? Sử dụng thước lỗ ban Online ở đâu? Cùng NOVAGO tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc của cái tên “Thước lỗ ban”

Thước Lỗ Ban có xuất xứ từ Trung Hoa. Nó được gọi như thế bởi người đầu tiên sáng chế ra nó là một người thợ mộc thủ công tên là Ban ở đất nước Lỗ. Người này có tên thật là Công Du Ban hay còn gọi là Công Du Tử. Không chỉ với tay nghề làm thợ mộc đỉnh cao, mà ông còn được biết đến nổi tiếng là một kỹ sư xây dựng trong bộ xây dựng của Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành - Công trình thế kỉ thế giới
Vạn Lý Trường Thành – Công trình thế kỉ thế giới

Tiểu sử của thợ mộc nổi tiếng Lỗ Ban

Lỗ Ban (chữ Hán: 魯班 hay 魯般; bính âm: Lu Ban), tên thật Công Du Ban (chữ Hán: 公輸班; bính âm: Gōngshū Pán). Mang họ Công Du, tên Ban (班, 盘 hay 般), hiệu Công Du Tử. Ông là thợ thủ công người nước Lỗ đầu thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. – Theo Wikipedia

Ông sinh ngày 07 tháng 05 năm 507 trước công nguyên. Mọi người truyền tai nhau rằng khi Lỗ Ban sinh ra thì những con sếu tụ tập lại rất đông và phát ra 1 mùi thơm kỳ lạ khắp ngôi nhà. Từ ấy mọi người luôn cho rằng khi ông sinh ra chính là điềm lành, đã có một vị thần nào đó chuyển sinh vào thân ông.

Thời gian qua đi khi ông lớn lên với bản tính ham học hỏi nhưng thời ấy lại không thích đọc viết như người thường mà ông đặc biệt thích điêu khắc. Vào khoảng năm ông 15 tuổi ông đã xác định được rõ mục đích của sống của đời mình, và ông lựa chọn cho mình một người thầy để theo nghề Mộc – người thầy ấy được mọi người gọi là Đoan Mộc. Sau một thời gian ngắn học hỏi , bằng sự cần cù chăm chỉ ông đã tinh thông nghề này. Ông ngao du nhiều nước khác nhau và được trọng dụng nhưng do không đồng quan điểm nên ông đã lui vể ở ẩn ở phía nam của núi Đái Sơn ( hay còn gọi là Tiểu Dương Sơn).

Khi ông gần 30 tuổi thì cuộc đời ông thay đổi khi gặp được Cựu Bao – một người thầy về điêu khắc và vẽ . Cũng chính từ bước ngoặc này ông đã tạo ra nhiều công cụ , nhiều công trình bằng mộc và chạm đá. Cũng chính từ đây mà Thước Lỗ Ban được ra đời, ngoài ra ông còn nhận rất nhiều học trò để đào tạo.

Chân dung Công Du Ban là người sáng chế ra thước lỗ ban
Chân dung Công Du Ban là người sáng chế ra thước lỗ ban

Ý Nghĩa của thước Lỗ Ban với cuộc sống

Thước Lỗ Ban được Công Du Tử sáng chế ra với mục đích để đánh dấu các kích thước theo tiêu chuẩn đẹp xấu. Những đời đầu của thước Lỗ Ban thi chỉ có 1 đoạn 42,9cm. Chính vì hạn chế này nên khi đo ở kích thước lớn thì thường hay sai số. Nhưng thời nay thì bạn có thể ra cửa hàng bán vật liệu xây dựng hoặc tạp hóa thoải mái lựa chọn có thước dài đến 5 mét.

Với việc nghiên cứu kỹ lưỡng, Ông đã tìm ra được mối quan hệ giữa con người và thế giới bên ngoài. Vì vậy mà Lỗ Ban đã sinh ra những khoảng cách kích thước không gian để truyền tải được sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người.

Thước Lỗ Ban thì được chia làm 8 cung bát quái, và mỗi 1 cung ông phân chia nó biểu thị số mệnh của con người trong không gian, và được đo bằng đơn vị là Thước, ký hiệu là L.

Đối với cuộc sống ngày nay khi con người ngày càng chú ý đến vấn đề tâm linh. Thước Lỗ Ban mang một giá trị rất lớn và quan trọng trong vấn đề Phong Thủy. Mỗi khi xây dựng nhà cửa ngoài việc hợp tuổi hợp ngày hợp giờ thì còn phải hợp thước Lỗ Ban thì gia chủ mới tránh được những tai họa từ trên ập xuống.

Có 3 loại Thước Lỗ Ban là 52cmv, 39 cm và , 42,9cm
Có 3 loại Thước Lỗ Ban là 52cmv, 39 cm và , 42,9cm

Các loại thước lỗ ban phổ biến trên thị trường?

Thước Lỗ Ban có nhiều loại nhưng đều được thiết kế với nguyên lý giống nhau. Thước được chia làm nhiều cung lớn chủ yếu phân thành cung tốt và cung xấu . Từ ấy lại chia thành các cung nhỏ để biết rõ tốt xấu chuyện gì. Có 2 loại màu để biểu thị điều này . Màu đỏ là biểu thị sự may mắn thuộc cung tốt . Màu đen thì ngược lại biểu thị sự đen đủi thuộc cung xấu.

Đỗi với ngày nay thì Thước Lỗ Ban được ứng dụng nhiều trong việc xây dựng và thiết kế nội thất. Nó được đánh giá là một phần quan trọng của khoa học phong thủy chỉ đứng sau việc xác định vị trí và hướng.

Với từng mục đích sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn cho mình 1 chiếc thước chuẩn mực. nhưng thông thường với người sử dụng thì thước lỗ ban được chia làm 3 loại dưới đây:

Thước Lỗ Ban 52cm

Thước này Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy hay nói cách dễ hiểu là đo các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ… Thước với chiều dài chính xác là 520mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG. Mỗi Cung lớn dài 65mm, mỗi Cung lớn lại được chia ra làm 5 Cung nhỏ, mỗi Cung nhỏ dài 13mm.

8 cung lớn trên Thước Lỗ Ban 52cm
8 cung lớn trên Thước Lỗ Ban 52cm

Thước Lỗ Ban 42,9cm

Thước này dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc ví dụ như thềm, bậc , bệ, Kích thước giường tủ….Thước với chiều dài chính xác của thước này là 429mm, Giống như thước Lỗ ban 52cm thì Lỗ Ban 42,9 cũng được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG, mỗi cung lớn dài 53,625mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

8 cung lớn trên Thước Lỗ Ban 42,9cm
8 cung lớn trên Thước Lỗ Ban 42,9cm

Thước Lỗ Ban 39cm

Loại thước này dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng chẳng hạn như Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ,…. Chiều dài chính xác của thước Lỗ ban này là 390 mm, được chia ra làm 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT, TÀI, mỗi cung lớn dài 39mm. Mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

Hiện tại trên thị trường thì thước 42,9cm và 39cm được tích hợp trên thước cuộn (rút) bằng sắt. Còn riêng đối với thước 52cm thì không sản xuất, nếu bạn muốn sử dụng bạn chỉ có cách tra cứu trên phần mềm điện tử hoặc nhờ các thầy phong thủy tra cứu giúp.

10 cung lớn trên Thước Lỗ Ban 39cm
10 cung lớn trên Thước Lỗ Ban 39cm
10 cung lớn trên Thước Lỗ Ban 39cm

Tham khảo thêm các mẫu nhà phố 3 tầng đẹp

Cách sử dụng từng loại thước Lỗ Ban?

Đo các khoảng thông thủy

Như đã phân tích ở trên thì mỗi loại thước Lỗ Ban được dùng để đo các phần khác nhau trong một công trình. Chính vì vậy khi bạn cần thiết kế nhà, thi công xây dựng hay thiết kế nội thất thì bạn cũng cần nắm rõ ý nghĩa của từng thước để có thể chọn được kích thước đẹp, hợp với phong thủy của gia chủ.

  • Nếu bạn đang cần đo một khối rỗng , các khoáng thông thủy hay còn gọi là “lọt sáng”, “lọt gió”, “lọt lòng” trong nhà như ô cửa sổ , cửa chính, cửa thông gió…thì bạn phải dùng thước lỗ ban 52cm
  • Nếu bạn mong muốn sử dụng thước lỗ ban để đo khối đặc các chi tiết trong nhà như nội thất ví dụ như muốn thiết kế một cái bàn cái tủ bằng gỗ óc chó thì bạn nên sử dụng thước lỗ ban 42,9cm.
  • Nếu như bạn đang muốn làm mồ mả, hay bàn thờ , tiểu quách bằng gỗ như gỗ óc chó, gỗ xoan, gỗ lim thì bạn nên dùng thước Lỗ Ban 39cm.

Đo các cung đẹp cho gia chủ

Cuối cùng nếu như bạn sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc với mong muốn những điều tốt đẹp đến với bản thân gia đình thì nên lựa chọn những kích thước tương ứng với cung có ý nghĩa đó. Dưới đây mình sẽ cho các bạn một số gợi ý khi lựa chọn cung phù hợp với Thước Lỗ Ban:

  • Các cung như Thêm Đinh, Quý tử hoặc các Cung nhỏ trong Cung lớn Thêm Đinh thì nó phù hợp với gia chủ đang có mong muốn khát khao nhận lộc con cái.
  • Gia chủ nên chọn các cung như Lục hợp, Phú quý, Hưng vượng, Thêm phúc khi đang muốn có một cuộc sống an lành, thịnh vượng.
  • Ngoài ra thì nếu như gia chủ đang tuổi phát triển sự nghiệp muốn thăng quan tiến chức thì nên chọn các cái cung như Thuận Khoa, Hoành Tài, Phú Quý.
  • Còn nếu đang làm ăn kinh doanh thì nên lựa chọn các cung cho nhiều tiền tài như Lộc, Hưng Vượng…

Cách tra thước lỗ ban đơn giản nhanh nhất:

Bảng tra cứu nhanh Thước Lỗ Ban 52cm
Bảng tra cứu nhanh Thước Lỗ Ban 52cm

Sử dụng Thước Lỗ Ban đúng chuẩn phong thủy?

Chú ý khi sử dụng thước Lỗ Ban thì người sử dụng nhất quyết phải theo tiêu chí “Đen Bỏ , Đỏ Dùng”. Trên thực tế hiện tại thì con người đã tích hợp 2 loại thước 42,9cm và 39cm trên cùng 1 thước đó là thước cuộn sắt , hoặc tích hợp cả 3 loại thước trên phần mềm điện tử thì tiêu chí quyết định trên kia vẫn luôn được đặt lên hàng đầu nhưng chi tiết hơn là “Hai đen thì bỏ, hai đỏ thì dùng” , Ý muốn nói là nếu rơi vào cung đen thì bắt buộc phải bỏ và đến khi vào cung đỏ mới sử dụng để thiết kế công trình.

Cũng chính vì việc tiện nghi thiết kế như vậy nên nếu bạn muốn sử dụng để đo các yếu tố về phần dương hay phần âm thì có thể mua thước cuốn sắt tại các tiệm bán vật liệu xây dựng. Còn nếu muốn sử dụng thước lỗ ban 52cm thì bạn phải nhờ đến thầy phong thủy hoặc phần mềm thước lỗ ban trên internet.

Sử dụng thước lỗ ban Online nào chuẩn nhất?

Hiện nay nhờ công nghệ thông tin phát triển, quý khách hàng có thể tra cứu thước lỗ ban Online trực tiếp trên các website. Dưới đây là Top 10 Website có công cụ thước lỗ ban Online chính xác nhất

Những lưu ý để mua thước Lỗ Ban chuẩn?

Khi mua thước Lỗ Ban thì bạn cần chú ý đến mục đích sử dụng của mình cho phù hợp. Nhưng nếu có lựa chọn loại thước cuốn sắt thì bạn nên chú ý, trên thị trường hiện nay có một vài loại thước không biết vô tình hay cố ý mà cung nạn trên thước lại in nền đỏ chữ trắng. Điều đó không được chuẩn mực theo nguyên ước là cung nạn thì phải là nền đen chữ trắng. Ngoài vấn đề này còn 1 vấn đề nữa mà nó hiện hữu từ rất lâu rồi, đó chính là do khoảng cách giữa các cung nhỏ co thu lại khi in tên cung lớn nên điểm bắt đầu ( hoặc kết thúc) của cung nhỏ có sai lệch khoảng 1mm. Nên khi sử dụng cần phải chú ý đến sai số này để tránh những điều không may mắn.

Thuoc Lo Ban bị sai số Cung lớn. Chú ý khi chọn kích thước vào gần giữa 2 Cung nhỏ
Thuoc Lo Ban bị sai số Cung lớn. Chú ý khi chọn kích thước vào gần giữa 2 Cung nhỏ

Chính vì thế nên khi bạn muốn mua Thước Lỗ Ban Thì bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn cho mình một cửa hàng uy tin chất lượng. Trường hợp bạn muốn mua Thước gỗ ban online thì nên chọn gian hàng được đánh giá 5 sao và nhớ đọc kĩ review nhé.

Như vậy trong bài viết này chúng tôi giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Thước Lỗ Ban là gì? Hi vọng nó đã giúp bạn có những sự lựa chọn hợp lý và biết cách sử dụng sao cho phù hợp với mục đích của mình. Nếu như bạn sử dụng nó để thiết kế nội thất về các dòng gỗ như gỗ óc chó, gỗ công nghiệp cao cấp có thể liên hệ với chúng tôi. Truy cập website để có những thông tin thú vị về nội thất gỗ cao cấp.

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status